Bí quyết muối cà pháo giòn ngon và không bị đen

Vào mùa hè, cà pháo là một món ăn không thể thiếu của người dân Việt Nam tạo ra cảm giác rất ngon miệng khi ăn cùng canh cua rau mùng tơi hoạc canh cua rau đay thì thật là tuyệt cú mèo. Nhưng khi muối cà thì cà vẫn hay bị váng mà không ngon. Hôm nay, meovaobep.com sẽ cho bạn biết bí quyết để muối cà ngon không bị đen hay bị váng các bạn nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 cân cà
+ 1 lạng muối
+ riềng
+ tỏi
+ Gừng
+ Ớt sừng
Mách nhỏ:
Cách chọn cà pháo:  Cà pháo để muối ngon nhất, khi mua cần chọn những quả to đều, không non quá hoặc không già quá (bánh tẻ). Đặc biệt là không bị héo, không bị nhũn hoặc ủng. Tốt nhất là còn tươi, mới được hái. Hoặc có thể cắt đôi quả cả để biết cà non hay già, hay bánh tẻ.Nếu cà còn non, chưa có hột thì khi muối xong sẽ bị mềm chứ không giòn. Cà già ruột thường đặc hột, muối xong rất hăng chứ không thơm và lại còn bị dai. Cà vừa nhất dùng để muối là khi cắt trái cà ra thấy phần hột trong ruột cà chỉ vừa tượng đủ hột nhưng có sắc trắng, không bị vàng.

450-338-bi-quyet-muoi-ca-phao-ngon-gion-7c92

 

1. SƠ CHẾ CÀ

-Trải cà ra phơi nắng trong khoảng 3 – 4 giờ để cho cà héo phần da quả bên ngoài rồi đem vào cắt bỏ cuống.

images

-Việc cắt bỏ cuống cũng có thể làm theo hai cách. Một là dùng dao mỏng, bén… cắt cuống trái cà còn khoảng chừng 5 ly rồi cạo nhẹ phần vỏ xanh của cuống.

-Hai là cắt bỏ cuống nhưng không cắt phạm vào vào phần thân cà mà chỉ cắt vừa hết phần cuống. Cà sau khi làm cuống cần rửa lại qua nước sạch và để ráo nước.

 

tải xuống

 

2. THỰC HIỆN MUỐI CÀ PHÁO

 

Bước 1: Pha nước muối cà

Công thức pha nước muối cà như sau: Cách một: 1 lít nước đun sôi để nguôi + 50gr muối. Cách hai: 1 lít nước + 30gr muối. Cách ba: 1 lít nước + 70gr muối.

 

huong-dan-cach-muoi-ca-phao-gion-ngon-khong-bi-dong-vang-cuc-don-gian-tai-nha-5

 

Khi pha nước để muối cà, nên pha thừa ra để sau đó còn bổ sung vào hũ để đảm bảo nước phải đủ để ngập cà.

 

Bước 2: 50gr tỏi lột vỏ, cắt lát mỏng + 50gr gừng cắt sợi, riềng củ tươi thái sợi, vài quả ớt sừng bò.

Bước 3: Khi cà sơ chế và bóp lẫn cùng các gia vị, gừng, tỏi, riềng, ớt… cho vào khoảng 3/5 dung tích hũ, dùng vài nan tre mỏng, sạch hoặc một chiếc đĩa sứ nặng vừa đủ bỏ lọt qua miệng hũ… đè dằn lên trên bề mặt cà sao cho cà không nổi lên khỏi mặt nước muối. Đổ nước muối vào hũ, mực nước phải cao hơn mặt cà chừng 5cm.

 

IMG_0532_zpsbd3d8b2a

 

Bước 4: Sau một ngày cần kiểm tra lại, nếu thấy mực nước muối rút xuống, phải bổ sung kịp thời để giữ mực nước cao hơn mặt cà chừng 5cm.

Sau 3 – 4 ngày khi cà được muối, nếu thấy mặt nước muối nổi lên lớp váng mỏng là do hỗn hợp muối + nước thiếu độ mặn cần thiết, chữa bằng cách đổ bỏ nước muối cũ đi, nấu mẻ nước muối khác để nguội cho vào.

 

IMG_0535_zps28fbbce1

* THƯỞNG THỨC:

Và bây giờ chúng ta hãy lấy cà ra để ăn thử nào. Chắc hẳn sẽ giòn ngon và không bị đen đúng không?

 

f2217062e9

 

Chúc các bạn muối cà thành công với bí quyết muối cà pháo không bị đen chúng tôi mới chia sẻ nhá!

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH