Cách làm bánh thuẫn ngon miễn chê

Bánh thuẫn (có nơi kêu là bánh thửng) là món ăn Tết phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Bánh thuẫn là một loại bánh mà khi người dân miền Trung đi mở cõi thì họ đã mang vào miền Nam này, sở dĩ đặt tên là bánh thuẫn vì ông bà ta thật là đơn giản mộc mạc không hề cầu kì, hình dáng thế nào, nguyên liệu ra sao thì đặt tên như vậy, bánh thuẫn được đúc bằng khuôn hình thuẫn nên được gọi là bánh thuẫn

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 3 trứng gà loại lớn
+ 100- 120g đường cát
+ 1/2 muỗng cà phê vani
+ 120g bột mì số 8 (loại làm bánh nướng)
+ 1/4 muỗng cà phê bột nổi

CÁCH LÀM BÁNH THUẪN MIỀN TRUNG

 

-Đánh trứng cho bông, cho đường vào từ từ, đánh tiếp đến lúc hỗn hợp bông trắng và đặc. Có thể thử bằng cách cho 1 giọt lớn hỗn hợp vào chén nước, thấy không tan là được.

Kem 3

-Trộn bột mì và bột nổi với nhau cho đều, Rây hỗn hợp bột mì, bột nổi vào hỗn hợp trứng và quậy cho đều, nhớ quậy 1 chiều để không làm vửa hỗn hợp. Thêm vani vào.

may-danh-trung

* Nướng bằng khuôn bánh thuẫn:
Đây là loại khuôn bằng đồng, có khoảng 8 lỗ . Bắt khuôn lên bếp than, nhớ rằng bếp đã gặt gần hết số than hồng, trên nắp khuôn cũng cho đầy than hồng.

banh-1

Bôi mỡ vào khuôn đã làm nóng. Múc hỗn hợp bột trứng đã được trộn kỹ đổ vào khoảng 3/4 mỗi phần khuôn trong khuôn bánh. Nướng khoảng 5 phút. Mở nắp nhẹ và dùng tăm xăm vào bánh, thấy không dính bột vào tăm là được. Cứ làm như vậy cho đến khi hết bột. Khi nguội, cất giữ bánh trong 1 cái thùng kín.

mav0572

*Nướng bằng lò nướng điện hoặc gas:
Dùng các loại chung nhôm nhỏ (chung nước đá). Làm nóng khuôn và thoa mỡ cho đều, cho hỗn hợp bột trứng vào và nướng ở nhiệt độ 250oC, Khi thấy bánh nở đều giảm bớt lửa xuống khoảng 100oC cho vàng đều. Dùng tăm xăm để thăm bánh như cách trên.

Chú ý: nếu bạn muốn bánh mềm, ngon như bánh bông lan thì theo công thức trên. Còn nếu muốn chính xác giống bánh thuẫn loại khô, mịn thì tăng thêm 1-2 lòng trắng cho bánh cứng, và thêm khoảng 20-40g bột mì.

 

THƯỞNG THỨC

banh-thuan-hue banhthuan2

Cách làm bánh này giống bánh bông lan và tùy theo từng vùng miền sẽ có độ gia giảm để cho ra sản phẩm bánh khác nhau chút về độ khô hay mướt, để lâu hay không. Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh thuẫn trên nhé.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Có 3 Bình luận về “Cách làm bánh thuẫn ngon miễn chê

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH