Cách làm cá cơm muối miền Trung đậm đà

Mỗi khi mùa mưa đến, mẹ tôi thường làm vài hũ cá cơm muối để chế biến mắm cá cơm thành món nước chấm cho món thịt heo cuốn bánh tráng hay trộn đu đủ, cà pháo thơm ngon bằng cách muối mắm cá cơm đơn giản nhưng cần lắm cái khéo léo trong nội trợ.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 kg cá cơm than
+ 1/2 kg muối biển (loại không trộn iot)
+ hũ thủy tinh sạch
+ nan tre hay dĩa sứ
+ gừng, tỏi, ớt bột

Cách muối mắm nêm cá cơm khá đơn giản nhưng đòi hỏi cá cơm phải tươi sống, có độ muối vừa chín tới giúp cá thấm muối đậm đà, màu mắm lấp lánh vảy cá và mùi mắm cá cơm thơm lừng. Món mắm cá cơm này làm nước chấm mắm nêm ăn bún, trộn đu đủ xanh, gỏi cuốn hay bò lá lốt hấp dẫn vô cùng. Mắm thơm mùi cá tươi rất tự nhiên mà độ mặn vừa phải lại bảo đảm vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Cách làm cá cơm muối :

Cá cơm tươi đem về không cần rửa lại vì cá được rửa bằng nước biển mặn trên tàu ghe, giữ được mùi vị tự nhiên của cá cơm. Bạn trút cá cơm ra rổ cho ráo nước, cho cá vào hũ thủy tinh, cứ 1 lớp cá là 1 lớp muối cho đến khi hết số lượng cá mua về.

cacomden

Dùng nan tre hay dĩa sứ cài chặt cá, đậy nắp hũ thủy tinh cho kín rồi để hũ cá cơm nơi thoáng mát khoảng 1 tháng là bạn có mắm cá cơm thơm ngon rồi.

Trong vòng 1 tháng đó, bạn nhớ thăm chừng hũ mắm, nếu mắm “đứt chân” có nghĩ là mắm đã chín tới, tạo thành 2 lớp rõ rệt trong hũ mắm, 1 lớp cái nổi phần trên hũ, kế tiếp là lớp dưới toàn nước mắm trong veo, màu hồng hồng.

Cách làm cá cơm muối thành mắm cái thơm ngon, bạn cho gừng cắt lát, tỏi cắt lát và ớt bột vào hũ mắm rồi trộn đều gia vị. Có sẵn hũ mắm cái ngon lành rồi, bạn tha hồ chế biến thành món nước chấm mắm nêm cho các món ăn quen thuộc như bò nướng, thịt luộc cuốn bánh tráng, bánh đập…

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH