Cách làm lạp xưởng tươi tại nhà ngon mềm cho ông xã lai rai cuối tuần

Cách chế biến lạp xưởng tươi tại nhà không quá cầu kì, phức tạp nhưng đòi hỏi bàn tay người nội trợ đảm đang, vén khéo để mang đến cho gia đình món lạp xưởng vừa mềm ngon vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong mùa hè.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 kg thịt nạc lưng
+ 200 gam mỡ gáy heo
+ 100 gam đường cát trắng
+ 100 gam gừng
+ 500 gam ruột heo
+ 50 gam đường phèn
+ 50 gam tiêu sọ nguyên hột
+ muối ăn, muối diêm

Cách làm lạp xưởng ngon và thành công là những khúc lạp xưởng đỏ au, căng mọng mỡ tươm bên ngoài ruột heo và rất mềm, thơm ngon lúc chiên dầu hay hấp khi ăn. Một bí quyết nhỏ làm cho lạp xưởng có hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu là cách làm rượu mai quế lộ ‘chín’ đúng độ.

Cách làm rượu mai quế lộ:

Đem 10 tai vị, 50 gam quế cây và 20 gam đinh hương rang thơm trong chảo lửa vừa. Cho taii vị, quế và đinh hương vào lọ thủy tinh sạch rồi rót vào 1 lít rượu trắng ngon. Đặt hũ rượu mai quế lộ nơi thoáng mát khoảng 2 tuần là dùng được.

Cách làm lạp xưởng tươi:

Mỡ gáy heo rửa sạch, thấm khô miếng mỡ bằng giấy rồi cắt hạt lựu, trộn với đường cát trắng. Sau đó trải mỡ gáy ra mâm cho đều rồi đem phơi nắng vài ba giờ, mỡ gáy trong là được.

Gừng cạo vỏ ngoài, giã nát rồi vắt nước gừng vào chén nhỏ.

Đường phèn dùng chày giã nát.

Thịt nạc lưng rửa sạch, lau khô bằng khăn giấy rồi lóc bỏ da, băm nhỏ cho vào thau inox.

Trộn mỡ gáy, thịt nạc rồi nêm vào 1/2 muỗng nhỏ muối diêm, 2 muỗng rượu mai quế lộ, nước gừng, đường phèn và 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng tiêu hột, để thấm gia vị 10 phút.

Ruột non rửa sạch bên ngoài, lộn bên trong ra ngoài rồi rửa sạch. Ngâm ruột non với rượu trắng 10 phút cho sạch, sau đó rửa sạch ruột bằng nước lạnh vài lần. Treo ruột non lên cao cho ráo nước vài giờ.

Một đầu ruột non thắt lại bằng sợi chỉ, một đầu đặt phễu rồi múc thịt nạc mỡ gáy cho vào miệng phễu, dùng cây đũa dồn thịt xuống ruột non. Vừa dồn thịt xuống vừa dùng tay vuốt dọc ruột non cho thịt đi xuống. Khi thịt dồn từ chỗ thắt nút khoảng 1 gang tay thì thắt lại tạo 1 khúc lạp xưởng. Tiếp tục như thế, bạn tạo ra nhiều khúc lạp xưởng nối liền nhau rất thú vị.

Nấu 1 nồi nước sôi, cho vào 4 muỗng rượu trắng rồi nhúng các khúc lạp xưởng vào nước sôi. Vớt lạp xưởng ra rổ cho ráo nước.

P1010607_zps165c68a4

Bạn dùng kim châm xung quanh khúc lạp xưởng giúp thông khí và không làm vỡ khúc lạp xưởng rồi treo lên chỗ có nắng cho khô ráo, mặt ngoài lạp xưởng nhăn mặt là được.

Khi lạp xưởng khô thì bảo quản treo nơi khô ráo hay bọc trong giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh để dự trữ dùng lâu dài.

Nếu muốn dùng lạp xưởng thì đem lạp xưởng hấp chín rồi cắt lát mỏng ăn kèm bánh mì hay cơm đều ngon. Cách làm lạp xưởng tươi tại nhà có vị mềm ngon, ngọt đậm đà thịt heo và có tiêu cay xè hấp dẫn hơn lạp xưởng khô ngoài thị trường rất nhiều.

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH