Cách làm tôm khô handmade mềm ngọt lai rai cuối tuần

Tôm khô kiệu chua là món nhậu cho ông xã nhâm nhi vài ly cùng bạn bè, họ hàng ngày Tết và tôm khô dùng trong nhà bếp để nấu canh rau muống hay bí đao, khổ qua xắt lát làm món canh giản đơn nhưng ngon ngọt, đậm đà khó quên.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Tôm biển hay tôm sông tùy bạn chọn.
+ muối biển, phèn chua

Tôm khô làm ở nhà bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không phẩm màu hóa học thích hợp dự trữ trong gia đình phòng khi không đi chợ được thì bạn có cách làm tôm khô rang muối, cách làm tôm khô kho tộ, cách làm tôm khô kho quẹt, cách làm tôm khô rim cà chua…Theo các bước hướng dẫn làm tôm khô bạn sẽ có 1 hũ tôm khô màu đỏ đẹp mắt, giá thành thấp mà chất lượng bảo đảm cho sức khỏe.

Cách làm tôm khô mềm ngon:

Khâu chọn tôm sống ở vùng biển hay vùng sông túy bạn nhưng nên có kích cỡ hơn ngón tay cái là tốt nhất khi làm tôm khô vì thành phẩm sẽ ngon mềm.

Tán nhuyễn phèn chua rồi pha cứ 10 gam phèn chua vào 1 lít nước, rồi cho tôm còn nguyên vào thau nước phèn chua rối xả sạch vài ba lần nước lạnh cho sạch.

Chuẩn bị 1 nồi nước lạnh pha muối theo công thức là 1 lít nước thì pha 250 gam muối biển  khi bạn chọn mua tôm biển còn khi mua tôm sông thì tăng lượng muối lên 300 gam pha vào 1 lít nước cho tôm khô thành phẩm có vị mặn như nhau dù là tôm sông hay tôm biển.

 

Sau khi nồi nước muối đun sôi 10 phút, muối tan hoàn toàn thì cho tôm vào luộc chín 5 phút cho tôm ngấm nước muối. Sau đó, trải tôm còn nóng ra nia tre có lỗ đan thưa để tôm ráo nước và có màu đỏ tươi.

tom_nguyen_lieu_DUTH

Lột vỏ tôm, ngắt bỏ đầu đuôi tôm xong rải tôm sang khay tre rồi đem phơi nắng nhiều lần cho đếng khi tôm khô cứng chắc thịt, có mùi thơm của tôm khô rất đặc trưng, ửng màu đỏ hồng hồng rất đẹp. Bạn kiểm tra kĩ càng từng con tôm khô đã khô như nhau, nếu có một hay vài con còn ẩm thì sẽ làm ẩm cả hũ tôm khô.

Nếu gặp tiết trời mưa cả ngày, không phơi tôm được thì cho tôm lột vỏ sạch sẽ cho vào lò sấy hay lò nướng bằng điện rồi vặn chỉnh nhiệt độ từ thấp lên cao cho đến khi tôm khô cong mình, ửng màu đỏ hồng thì ngưng sấy.

Cách làm tôm khô hanmade đơn giản, tôm khô không có màu đỏ đậm như tôm khô mua nhưng có màu hồng nhạt dễ thương, mùi khai khai nhẹ mà hương vị rất thơm ngon, thịt tôm khô mềm và ngọt dịu nhẹ nơi đầu lưỡi.

Cho tôm khô vào hũ thủy tinh sạch, khô thoáng rồi đậy nắp kín, đặt vào nơi thoáng mát, đừng cho tôm khô bảo quản trong tủ lạnh vì tôm khô gây lây lan mùi rất nhanh.

 

 

 

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH