Chè trôi nước ngũ sắc mừng mẹ tròn con vuông

Chè trôi nước ngũ sắc thường dùng dâng cúng bà mụ đã ban phước cho mẹ con mạnh khỏe trong lễ tròn tháng của trẻ sơ sinh.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 500 gam bột nếp
+ 100 gam đậu xanh cà vỏ
+ 50 gam dừa nạo
+ 50 gam bí đỏ ( bí ngô)
+ 100 gam ruột gấc cả hạt
+ 50 gam khoai lang tím
+ 50 gam lá dứa, 1 củ gừng tươi, mè rang vàng.

Cách tạo màu sắc cho viên trôi nước ngũ sắc:

– Lá dứa rửa sạch, cho 1 chén nước và lá dứa cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, nhấn nút xay nhuyễn mịn sau đó lược bỏ xác bằng 1 cái rây. Để tạo màu xanh dịu mát.

-Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ cho vào máy xay cùng 2 chén nước rồi lấy hết phần nước bí đỏ cho vào 1 cái chén. Để tạo màu vàng rực rỡ.

– Khoai tím gọt vỏ, rửa sạch rồi căt nhỏ cho vào xay nhuyễn cùng 2 chén nước, không cần lọc bỏ bã. Để tạo màu tím hoa sim

– Ruột gấc bóp cùng 1 muỗng cafe rượu trắng, bỏ hạt cứng. Thêm 1 chén nước, lọc bỏ bã gấc rồi lấy phần nước gấc. Để tạo màu đỏ quyến rũ.

nghienkhoailangtim

Cách làm nhân trôi nước ngũ sắc:

Đậu xanh cà ngâm nước ấm khoảng 1-2 tiếng rồi đem vo đãi sạch bụi, hạt hư. Sau khi để ráo đậu xanh thì cho vào nồi đổ nước xâm xấp mặt đậu xanh. Bắt nồi đậu lên bếp lửa nấu chín dến khi cạn nước thì đổ đậu ra 1 cái tô lớn. Dùng muỗng tán nhuyễn đậu thêm 1/2 phần dừa nạo, đường và sữa đặc trộn đều tay. Cho đậu vào chảo chống dính rồi đặt lên bếp lửa hong khô. Vừa đun vừa dùng đũa đảo đều cho đến khi thấy đậu khô ráo thì ngưng. Đợi đậu xanh nguội , nắm đậu xanh lại rồi vo tròn thành viên cỡ trái nhãn.

vo-vien-nhan

Cách làm vỏ viên trôi nước ngũ sắc:

Bạn bớt lại 50 gam bột nếp phòng khi trong lúc nhào bột mà bột quá nhão thì dùng 50 gam bột này ‘chữa cháy’. Phần bột còn lại 450 gam chia làm 5 phần cho vào 5 bát khác nhau. Bạn cho vào mỗi bát bột 4 muỗng cafe đường, 4 muỗng cafe sữa đặc rồi cho từ từ tưng loại nước màu vào mỗi bát. Nhớ vừa rưới nước màu vừa nhào bột cho đến khi bột dẻo mịn thành 1 khối và không dính tay là được.

Hoàn thành món chè trôi nước ngũ sắc:

Ngắt cục bột màu xanh một miếng bột cỡ quả táo xanh, vo tròn xong dùng ngón tay trỏ ấn dẹt  nay giữa viên bộtthành lỗ vừa cho viên nhân đậu xanh vào. Bạn khéo léo vê tròn viên bột sao cho lấp đầy viên nhân đậu xanh bên trong. Cứ tiếp tục như thế với cục bột màu vàng, tím, đỏ nhé.

Đun sôi một nồi nước, cho đường, tí muối vào khuấy tan rồi cho gừng thái sợi vào. Thả từng viên trôi nước vào nồi nước đường đến khi thấy các viên trôi nước nôi lên mặt nước đường là chè đã chín.

Múc chè ra chén rắc mè rang vàng lên, dùng nóng.

Món chè trôi nước ngũ sắc có nhiều màu đẹp, hương vị thơm ngon bảo đảm ai cũng muốn thưởng thức ngay một chén chè nóng hổi, ngọt thanh tao này.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH