Làm chả lụa giòn ngon cho gia đình thưởng thức

Chả lụa thường dùng vào các dịp lễ, tết, đám giỗ, cúng kiếng nhưng chả lụa bán ngoài thị trường khiến các bà nội trợ lo ngại có chứa hàng the cho nên biết cách làm chả lụa ngon tại nhà là biết cách bảo vệ người thân khỏi hóa chất đọc hại có trong thực phẩm chế biến sẵn ngoài thị trường.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 600 gam thịt heo đùi, mông, lưng hay thịt thăn
+ 2,5 muỗng nước mắm thật ngon
+ 1 muỗng canh hạt nêm
+ 1,5 muỗng canh bột năng
+ 1 muỗng canh dầu ăn
+ 1/2 muỗng đường
+ 1/2 muỗng bột nổi
+ Tiêu hạt loại chắc hột
+ 1 tô nước đá

Cách làm chả lụa truyền thống là thịt heo mới mổ, thịt còn nóng hôi hổi, quết nhuyễn bằng cối và chày rồi gói bằng lá chuối trong vườn đem hấp chín. Mùi lá chuối nguyện mùi thịt heo tươi tạo thành món chả lụa dẻo, giòn, ăn hoài không thấy chán.

Ngày nay, phương tiện máy móc hiện đại đã giúp ích rất nhiều cho các bà nội trợ phần việc xay, trộn ít tốn công sức hơn. Cho nên cách làm chả lụa dai và giòn bằng máy xay thịt dễ dàng và nhanh chóng cho ra lò những đòn chả lụa nóng hổi, không chất bảo quản.

Thịt heo mua về rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước rồi cắt miếng nhỏ. Băm nhỏ phần thịt vừa cắt, ướp vào 2,5 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng bột năng, 1/2 muỗng bột nổi và 3 muỗng nước đá lạnh. Đeo bao tay vào để trộn đều thịt heo với gia vị. Sau đó, cho phần thịt heo này vào bao để vào tủ lạnh 3 tiếng cho thịt vừa đông đá, tạo khối thịt dẻo.

20120317155535_c

Đem thịt heo trong tủ lạnh ra chia làm 2 phần, cho từng phần vào máy xay nhuyễn. Khi xay, thịt dẻo, đông đá xôm xốp nên cho thêm 1-2 muỗng nước đá lạnh vào cối xay cho thịt mềm dẻo hơn.

Thoa dầu ăn vào hộp rồi cho thịt heo xay nhuyễn vào, nêm 1/2 muỗng bột năng, 1 muỗng dầu ăn. Dùng muỗng bằng gỗ thoa dầu trơn láng và bắt đầu quết thịt heo xay nhuyễn cho dẻo, dai mịn.

Trải màng bọc thực phẩm có quét 1 lớp dầu ăn, cho thịt heo quết dẻo vào và cuộn tròn, khéo léo nắn ép hai đầu và tạo hình thon dài như ý muốn. Cho cây giò vào tủ lạnh 15-20 phút cho cây giò rắn lại.

IMG_0667(2)

Lá chuối tươi mua về rọc làm 3 phần, mỗi phần lá chừa mép 5 cm ở hai đầu nếu đặt cây giò ở giữa. Chần lá chuối qua nước sôi cho lá chuối bớt giòn, dễ gói chả lụa giòn ngon hơn. Xếp hai lá chuối gần nhau, một lá chuối nằm chồng lên hai lá chuối phía dưới

Đem cây giò ra khỏi tủ lạnh, tháo màng bọc thực phẩm rồi đặt lên lá chuối đã xếp rồi cuốn từ mép lá gần bạn cuộn tròn, nhanh tay tém hai mép lá hai đầu rồi dùng dây buộc chặt.

Hấp hay luộc cây chả lụa khoảng 1 tiếng là chín.

Đợi chả lụa nguội thì cắt lát xem miếng chả lụa đạt yêu cầu thơm ngon, giòn và dai, vị ngon ngọt của thịt heo.

Ngoài cách làm chả lụa giòn ngon từ thịt heo còn có cách làm chả lụa bò, cách làm chả lụa chiên,…cũng cho những thành phẩm thơm ngon, không chứa chất hóa học có hại cho sức khỏe mà các bà nội trợ thường hay chia sẻ trên các kênh thông tin ngày nay.

 

 

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH